ที่ตั้ง: คาสิโนออนไลน์ที่ดีที่สุดของประเทศไทยในปี 2019 ข่าว อิหร่าน, P5 + 1 มีข้อตกลงกับแผนปฏิบัติการเจนีวา

อิหร่าน, P5 + 1 มีข้อตกลงกับแผนปฏิบัติการเจนีวา

author:和冶囵 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-08

โดย Sara Rajabova

แผนปฏิบัติการร่วมที่เกิดขึ้นระหว่างอิหร่านและหกประเทศในเจนีวาในวันที่ 24 พฤศจิกายนจะดำเนินการตั้งแต่วันที่ 20 มกราคมรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านนาย Abbas Araqchi กล่าวเมื่อวันที่ 12 มกราคม

อิหร่านและมหาอำนาจโลกทั้งหก - รัสเซียจีนสหรัฐอเมริกาอังกฤษฝรั่งเศสและเยอรมนีได้บรรลุข้อตกลงในประเด็นที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเกี่ยวกับการดำเนินการตามข้อตกลงเจนีวา

หลังจากการเจรจาระหว่างตัวแทนอิหร่านกับหกประเทศฝ่ายต่างๆได้ทำข้อตกลงเกี่ยวกับวิธีการในขั้นตอนแรกเพื่อดำเนินการตามแผนปฏิบัติการร่วม

ภายใต้ข้อตกลงเจนีวาทั้งหกประเทศได้ทำหน้าที่เพื่อให้อิหร่านมีมาตรการคว่ำบาตรเพื่อแลกเปลี่ยนกับอิหร่านที่เห็นด้วยที่จะ จำกัด กิจกรรมบางอย่างของนิวเคลียร์ในช่วงหกเดือน

อิหร่านตกลงที่จะ จำกัด การเสริมสมรรถนะยูเรเนียมไว้ที่ 5 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นเกรดที่ใช้กันทั่วไปสำหรับเครื่องปฏิกรณ์พลังงาน ข้อตกลงดังกล่าวยังให้อิหร่านหยุดการผลิตยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ 20% และกักตุนคลังสินค้า 20%

Araqchi กล่าวว่าบัญชี 20 มกราคมสำหรับขั้นตอนแรกของแผนปฏิบัติการร่วมและทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการติดต่อเพื่อบรรลุข้อตกลงที่ครอบคลุมในช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อยุติข้อพิพาทที่ยาวนานนับสิบปี

Araqchi ระบุชัดเจนว่าอิหร่านจะดำเนินการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม 20% ภายในสิ้นวันที่ 19 มกราคมและจะระงับการเสริมสมรรถนะ 20% ในวันที่ 20 มกราคมและรัฐบาลตะวันตกจะเคารพพันธกรณีในการลดมาตรการคว่ำบาตรตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม

เขากล่าวเพิ่มเติมว่าอีกด้านหนึ่งจะปล่อยเงิน 4.2 พันล้านดอลลาร์ในสินทรัพย์แช่แข็งของอิหร่านใน 8 ขั้นตอนและในทางกลับกันอิหร่านจะออกซิไดซ์ยูเรเนียมที่เสริมสมรรถนะ 20% ภายในหนึ่งปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานการอ้างถึงเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯว่าจะมีการจ่ายเงิน $ 550 คราวแรกหรือประมาณวันที่ 1 กุมภาพันธ์และการจ่ายเงินงวดสุดท้ายในจำนวนเดียวกันหรือประมาณวันที่ 20 กรกฎาคมจำนวน 900 ล้านดอลลาร์นั้นขึ้นอยู่กับอิหร่านที่เจือจางยูเรเนียม

หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปแคทเธอรีนแอชตันกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 12 มกราคมมหาอำนาจทั้งหกของโลกจะขอให้สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ที่สำคัญ

ประธานาธิบดีสหรัฐบารัคโอบามายกย่องข้อตกลงล่าสุดระหว่างอิหร่านกับมหาอำนาจโลก

“ ตอนนี้เป็นเวลาที่จะให้โอกาสทางการทูตสำเร็จ” โอบามากล่าวในแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษร

โอบามายังเรียกร้องให้รัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาไม่กำหนดบทลงโทษเพิ่มเติมเกี่ยวกับอิหร่านโดยกล่าวว่าจะส่งผลต่อข้อตกลงเจนีวา

เจ้าหน้าที่อิหร่านยังวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อรัฐสภาเพื่อเรียกร้องคว่ำบาตรอิหร่านใหม่

Araqchi เตือนว่าข้อตกลงเจนีวาระหว่างอิหร่านและมหาอำนาจโลกทั้งหกจะถูกยกเลิกหากรัฐสภาสหรัฐฯอนุมัติการคว่ำบาตรใหม่

จำนวนสมาชิกวุฒิสภาที่สนับสนุนการเรียกเก็บเงินสำหรับการลงโทษใหม่ถึง 59 จาก 100 สมาชิกวุฒิสภา กฎหมายต้องการเพียงหนึ่งคะแนนเท่านั้นที่จะผ่าน

อย่างไรก็ตามโอบามากล่าวว่าการคว่ำบาตรครั้งใหม่นี้จะเสี่ยงต่อความพยายามในการระงับข้อพิพาทนิวเคลียร์อย่างสงบและเขาจะยับยั้งกฎหมายใด ๆ ที่บังคับใช้มาตรการลงโทษใหม่ในระหว่างการเจรจา

หากโอบามาคัดค้านการผ่านรัฐสภาโดยสมาชิกอย่างน้อยสองในสามของสมาชิกแต่ละคนในวุฒิสภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 435 คนจะต้องออกเสียงลงคะแนนเพื่อยับยั้งการยับยั้ง

สภาเรียกเก็บเงินอย่างท่วมท้นเพื่อเรียกร้องให้มีการลงโทษที่รุนแรงขึ้นในเดือนกรกฎาคมหลายเดือนก่อนการเจรจานิวเคลียร์เริ่มขึ้น

ในทางตรงกันข้ามรัฐสภาอิหร่านเตือนว่าจะให้สัตยาบันร่างกฎหมายว่าด้วยการยกระดับการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมในอิหร่านเป็น 60 เปอร์เซ็นต์หากสหรัฐฯกำหนดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านมากขึ้น

ในเดือนธันวาคม 2556 ผู้ร่างกฎหมายอิหร่านได้ร่างร่างกฎหมายว่าหากผ่านจะบังคับให้รัฐบาลผลิตยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ 60% ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของโครงการนิวเคลียร์พลเรือนของประเทศ

ร่างกฎหมายดังกล่าวจะบังคับให้รัฐบาลนำเครื่องปฏิกรณ์น้ำหนักอาราคาเข้าสู่การปฏิบัติงานและเสริมสมรรถนะยูเรเนียมให้อยู่ในระดับความบริสุทธิ์ร้อยละ 60 เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์เรือดำน้ำหากการคว่ำบาตรต่อต้านอิหร่านมีความเข้มงวดมากขึ้น

หัวหน้าองค์กรพลังงานปรมาณูแห่งอิหร่าน (AEOI) อาลีอัคบาร์ซาลีกล่าวว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ประเทศไม่จำเป็นต้องเสริมยูเรเนียมให้อยู่ในระดับความบริสุทธิ์ 60 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามเขายังตั้งข้อสังเกตอีกว่าถ้ารัฐสภาลงนามในกฎหมาย "เราจะไม่มีทางเลือกนอกจากเชื่อฟัง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航