ที่ตั้ง: คาสิโนออนไลน์ที่ดีที่สุดของประเทศไทยในปี 2019 ข่าว ระยะแรกของอู่ต่อเรือบากูจะมีราคา $ 470m

ระยะแรกของอู่ต่อเรือบากูจะมีราคา $ 470m

author:东犍槽 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-08

โดย Aynur Jafarova

ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท การลงทุนของ Azerbaijan (AIC) Rovshan Najaf กล่าวว่าโครงการระยะที่ 1 ของโครงการอู่ต่อเรือบากูกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างในเขต Garadagh จะมีค่าใช้จ่าย 470 ล้านดอลลาร์

"เมื่ออู่ต่อเรือเข้ามาในลำธารมันจะทำการก่อสร้างเรือพิเศษและเรือพาณิชย์หลายลำรวมถึงเรือใต้ทะเลการจัดการเรือลากจูง / การจัดหาสมอเรือและการสนับสนุนนอกชายฝั่งอเนกประสงค์เช่นเรือลำเลียงแพลตฟอร์ม เรือบรรทุกน้ำมันและเรือบรรทุกสินค้า "นาจาฟกล่าวในการสัมภาษณ์กับ" วารสารธุรกิจปี "

เขากล่าวต่อไปว่าสนามจะมีความสามารถในการซ่อมแซมและเปลี่ยนเรือ

“ แม้ว่า Keppel O&M จะเป็นเจ้าของโครงการเพียง 10% แต่ก็มีความรับผิดชอบอย่างเต็มที่สำหรับการจัดการและการดำเนินงานผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดคือ 65% คือ SOCAR ตามด้วย AIC ซึ่งถือหุ้น 25% ใน บริษัท ” Najaf กล่าว

อู่ต่อเรือแห่งใหม่ซึ่งเป็นเจ้าของและพัฒนาร่วมกันโดย บริษัท พลังงานของรัฐอาเซอร์ไบจาน SOCAR, AIC และ Keppel Offshore & Marine Ltd. (Keppel O&M) ผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมการเดินเรือของประเทศอาเซอร์ไบจันในเดือนกันยายน 20, 2013

นาจาฟยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าเมื่อสร้างเสร็จอู่ต่อเรือสามารถซ่อมแซมและแปลงได้สูงสุด 100 ครั้งต่อปี

แผนสำหรับระยะที่สองของการก่อสร้างรวมถึงการก่อสร้างท่าเรือที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมสำหรับโครงการในต่างประเทศ

"ด้วยทรัพยากรมนุษย์ที่มีทักษะสูงความเชี่ยวชาญระดับโลกและความเชี่ยวชาญรวมถึงการลงทุนที่มีโครงสร้างเราไม่ต้องรอนานเกินกว่าจะเห็นอู่ต่อเรือกลายเป็นศูนย์กลางความเป็นเลิศที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกในด้านการต่อเรือการซ่อมแซมและ การแปลง Baku Shipyard Company LLC ไม่เพียง แต่จะตอบสนองความต้องการของท้องถิ่นในอาเซอร์ไบจานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประเทศในแถบชายฝั่งทะเลสาบแคสเปียนอีกด้วยและจะกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการเดินเรือในภูมิภาค

อู่ต่อเรือกำลังสร้างอยู่บนพื้นที่ 880,000 ตารางเมตรโดยมีพื้นที่การผลิตปิดที่ 75,000 ตารางเมตร ความยาวของท่าเทียบเรือ 1,300 เมตร กำลังการผลิตของโรงงานคือ 25,000 ตันต่อปี

โรงงานแห่งนี้ได้รับการออกแบบเพื่อผลิตเรือบรรทุกน้ำมันสี่ลำต่อปีที่มีน้ำหนักบรรทุก 15,000 ตันหรือเรือบรรทุกสองลำที่มีน้ำหนักบรรทุก 70,000 ตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航