ที่ตั้ง: คาสิโนออนไลน์ที่ดีที่สุดของประเทศไทยในปี 2019 ธุรกิจ ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกลงทุนอย่างน้อย $ 90 พันล้านในยานพาหนะไฟฟ้า

ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกลงทุนอย่างน้อย $ 90 พันล้านในยานพาหนะไฟฟ้า

author:申屠馨 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-09-08

ดีทรอยต์ (รอยเตอร์) - แผนการของฟอร์ดมอเตอร์โคที่จะเพิ่มการใช้จ่ายยานพาหนะไฟฟ้าเป็นสองเท่าเป็นส่วนหนึ่งของสึนามิการลงทุนในแบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้าโดยผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกซึ่งตอนนี้มียอดรวมทั้งสิ้น 90 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

เงินดังกล่าวกำลังหลั่งไหลเข้าสู่ภาคส่วนเล็ก ๆ ที่มียอดขายน้อยกว่า 1% ของ 90 ล้านคันในแต่ละปีและที่ Tesla Inc ของ Elon Musk มียอดขายเพียงสามรุ่นรวมกันกว่า 100,000 คันในปี 2560 เป็นผู้เล่นที่โดดเด่น

เมื่อผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลกเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ไฮบริด - ไฟฟ้าไฮบริดในช่วงห้าปีข้างหน้าซึ่งหลาย ๆ คันในจีน - ผู้บริหารยังคงถามว่าใครจะซื้อรถยนต์เหล่านั้นทั้งหมด

“ เราทุกคนอยู่ในนั้น” บิลล์ฟอร์ดจูเนียร์ประธานกรรมการบริหารฟอร์ดมอเตอร์กล่าวถึงการลงทุน $ 11 พันล้านของ บริษัท ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในงานแสดงยานยนต์นานาชาติอเมริกาเหนือในดีทรอยต์ “ คำถามเดียวคือลูกค้าจะอยู่กับเราหรือไม่”

“ เทสลาเผชิญกับการแข่งขันที่แท้จริง” ไมค์แจ็คสันหัวหน้าผู้บริหารของ AutoNation Inc ซึ่งเป็นเครือข่ายค้าปลีกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐกล่าว ภายในปี 2573 แจ็คสันกล่าวว่าเขาคาดว่ายานพาหนะไฟฟ้าสามารถคิดเป็น 15-20 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายรถยนต์ใหม่ในสหรัฐอเมริกา

การลงทุนในรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ประกาศจนถึงปัจจุบันนั้นรวมถึงผู้ผลิตรถยนต์อย่างน้อย $ 19 พันล้านเหรียญสหรัฐ, จีน $ 21 พันล้านในจีนและ 52 พันล้านเหรียญในเยอรมนี

แต่ผู้บริหารของสหรัฐอเมริกาและเยอรมันกล่าวว่าในการสัมภาษณ์เกี่ยวกับการแสดงรถยนต์ของดีทรอยต์ว่าการลงทุนจำนวนมากนั้นได้รับการจัดสรรให้กับจีนซึ่งรัฐบาลได้ประกาศใช้โควต้ารถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในปี 2019

ผู้ผลิตรถยนต์หลักก็ทำปฏิกิริยากับแรงกดดันจากหน่วยงานกำกับดูแลในยุโรปและแคลิฟอร์เนียเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากเชื้อเพลิงฟอสซิล พวกเขาตกอยู่ภายใต้แรงกดดันเช่นกันจากความสำเร็จของเทสลาในการสร้างซีดานไฟฟ้าและ SUV ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เจ้าของอยากจะสั่งให้ บริษัท ท่วม

ในขณะที่ Tesla เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่โดดเด่นที่สุด“ เร็ว ๆ นี้จะเป็นทุกคนและน้องชายของเขา” Dieter Zetsche ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Daimler AG กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ที่งานแสดงดีทรอยต์

เดมเลอร์ได้กล่าวว่าจะใช้จ่ายอย่างน้อย 11.7 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อแนะนำรถยนต์ไฟฟ้าบริสุทธิ์ 10 รุ่นและไฮบริด 40 รุ่นและตั้งใจที่จะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบของยานพาหนะตั้งแต่ผู้โดยสารขนาดเล็กไปจนถึงรถบรรทุกหนัก

“ เราจะเห็นว่าความต้องการจะผลักดันยอดขาย (ยานพาหนะไฟฟ้า) ของเราหรือไม่หรือว่าเราทุกคนจะพยายามดึงดูดลูกค้ารายสุดท้ายออกไปที่นั่นหรือไม่” Zetsche กล่าว “ ในที่สุดลูกค้าจะตัดสินใจ”

สำหรับตอนนี้ Leaf อายุ 7 ปีของนิสสันมอเตอร์ จำกัด ยังคงเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลกและรถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่เพียงคันเดียวของ บริษัท - ข้อเสนอเร็ว ๆ นี้จะถูกล้นหลามจากคู่แข่งรายใหม่ซึ่งนำไปสู่การแข่งขันที่รุนแรง

ผู้เข้าชมดูรถยนต์ในบูธของฟอร์ดที่งานแสดงยานยนต์นานาชาติอเมริกาเหนือที่เมืองดีทรอยต์รัฐมิชิแกนสหรัฐอเมริกาวันที่ 15 มกราคม 2561 REUTERS / Jonathan Ernst

“ ทุกคนจะค้นพบว่าถ้าคุณผลักดันคุณจะมีข่าวร้ายมากมายเกี่ยวกับคุณค่าที่ตกค้าง” Jose Munoz ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของนิสสันกล่าวกับรอยเตอร์

Jim Lentz ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการอเมริกาเหนือของโตโยต้ามอเตอร์คอร์ปกล่าวว่ามันใช้เวลา 18 ปีในการขายรถยนต์ไฮบริดของโตโยต้าเพื่อให้ได้ส่วนแบ่งการตลาด 3% และลูกผสมนั้นมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าไม่ต้องการโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จแบบใหม่และไม่ได้รับภาระตามขอบเขตของรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่

“ สิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ได้หุ้น 4 ถึง 5 เปอร์เซ็นต์” สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า Lentz กล่าว “ มันจะนานขึ้น”

การลงทุนครั้งเดียวที่ใหญ่ที่สุดมาจาก Volkswagen AG ( ) ซึ่งมีแผนจะใช้เงิน 40 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2030 เพื่อสร้างรุ่นที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากรุ่นทั่วโลกที่มี 300-plus

ในสหรัฐอเมริกา General Motors Co ได้สรุปแผนการที่จะแนะนำรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่เซลล์เชื้อเพลิง 20 คันภายในปี 2566 โดยส่วนใหญ่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มแบบแยกส่วนใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 2564

แมรี่บาร์ร่าประธานเจ้าหน้าที่บริหารของจีเอ็มไม่ได้บอกว่าผู้ผลิตรถยนต์จะใช้จ่ายกับรถยนต์ไฟฟ้ามากแค่ไหน การลงทุนส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในประเทศจีนซึ่งแบรนด์คาดิลแลคของจีเอ็มจะช่วยเป็นหัวหอกในการขับเคลื่อนธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าให้ก้าวร้าวมากขึ้น

ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์ที่แสดงดีทรอยต์เดอนีสเชนกล่าวว่าคาดิลแลคจะ "มีบทบาทสำคัญ" ในกลยุทธ์รถยนต์ไฟฟ้าของจีเอ็มในจีนและจะแนะนำจำนวนรุ่นที่ไม่ระบุตามแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตของจีเอ็ม เดอนีสเฉินกล่าวว่าบางส่วนของคาดิลแลคสามารถนำมาประกอบในประเทศจีนได้

Mercedes G-Class SUV ปี 1979 ห่อหุ้มด้วยเรซิ่นสังเคราะห์ 44.4 ตันต้อนรับแขกเมื่อมาถึงงานแสดงรถยนต์นานาชาติอเมริกาเหนือที่เมืองดีทรอยต์รัฐมิชิแกนสหรัฐอเมริกา 15 มกราคม 2018 REUTERS / Jonathan Ernst

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนรวมถึงพันธมิตรในท้องถิ่นของ Ford, VW และ GM ต่างก็มีแผนการลงทุนเชิงรุก

ผู้ผลิตรถยนต์ข้ามชาติทุกคนไม่ได้ย้ายเข้าไปในยานพาหนะไฟฟ้าอย่างจริงจัง

ในดีทรอยต์เมื่อวันจันทร์ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Fiat Chrysler Automobiles NV Sergio Marchionne กล่าวว่าไม่เหมาะสมที่จะประกาศรถยนต์ไฟฟ้าใหม่จำนวนหนึ่ง - และเขากล่าวว่า บริษัท ไม่ได้อยู่ภายใต้ความกดดัน แต่ทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการปล่อยมลพิษ “ เราไม่มีปืนจ่อหัว” Marchionne กล่าว เขากล่าวว่า EVs น่าจะกลายเป็นข้อบังคับในยุโรปเนื่องจากกฎการปล่อยมลพิษ

การรายงานเพิ่มเติมโดย Joseph White, David Shepardson, Norihiko Shirouzu, Nick Carey, Laurence Frost, Alexandria Sage และ Andreas Cremer ในดีทรอยต์; เรียบเรียงโดย Matthew Lewis

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航