ที่ตั้ง: คาสิโนออนไลน์ที่ดีที่สุดของประเทศไทยในปี 2019 ธุรกิจ การเคลื่อนไหวของสกุลเงินจีนอยู่ในสมดุลในการทะเลาะวิวาททางการค้าของสหรัฐฯ

การเคลื่อนไหวของสกุลเงินจีนอยู่ในสมดุลในการทะเลาะวิวาททางการค้าของสหรัฐฯ

author:綦啊 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-08

(รอยเตอร์) - การร้องเรียนล่าสุดของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เกี่ยวกับประเทศจีนเกี่ยวกับการลดค่าของสกุลเงิน แต่เงินหยวนอาจกลายเป็นจุดสำคัญในความพยายามแก้ไขข้อพิพาททางการค้าระหว่างสองประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก

รูปถ่าย: บันทึกหยวนของจีนมีให้เห็นในภาพภาพประกอบนี้ 31 พฤษภาคม 2017 REUTERS / Thomas White / รูปถ่าย / ไฟล์ภาพ

การประเมินค่าสกุลเงินมีบทบาทในการทะเลาะวิวาทการค้าโลกมานานแล้วเนื่องจากสินค้าของประเทศที่มีสกุลเงินที่อ่อนแอมีความได้เปรียบด้านราคามากกว่าการขายจากประเทศที่มีสกุลเงินที่แข็งแกร่งกว่า จีนอ่อนค่าลงหยวน บางครั้งในอดีตที่ผ่านมา แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้จีนได้สร้างความเข้มแข็ง การตอบโต้ต่อการบริหารของทรัมป์โดยลดลงเมื่อใดก็ตามที่เห็นว่าเป็นการยิงยาว

ความพยายามใด ๆ ของจีนที่จะสร้างความอ่อนแอหรือลดค่าเงินหยวนอาจส่งผลให้เกิดความตึงเครียดทางการค้าระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งมากขึ้นในขณะที่ผู้ส่งออกจีนโล่งใจเล็กน้อยที่เผชิญกับการลดอัตราภาษีที่ทรัมป์เรียกร้อง

การลดค่าเงินดำเนินการโดยธนาคารกลางหรือผ่านช่องทางการอื่น ๆ ตรงกันข้ามกับค่าเสื่อมราคาของสกุลเงินที่ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศกำหนดมูลค่าของมัน

นักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่าจีนจะไม่เต็มใจที่จะให้เงินหยวนอ่อนค่าหรือใช้เป็นเครื่องมือในสงครามการค้าและคำปราศรัยที่ค่อนข้างประนีประนอมของประธานาธิบดีจีนจินผิงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาก็สะท้อนการเก็งกำไรเกี่ยวกับค่าเงินหยวน ทวีตของทรัมป์ในวันจันทร์มีความเสี่ยงสูงขึ้นเช่นกัน

Q: จีนมีการจัดการสกุลเงินของตนหรือไม่?

ไม่ได้โดยตรง เนื่องจากเงินหยวนมีการจัดการในวงแคบ ๆ รอบอัตราอ้างอิงรายวันจึงมีข้อสงสัยว่าอคติทางการจะมีการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ แต่จีนอนุญาตให้หยวนเพิ่มขึ้น 6.8% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในปี 2560 ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาจีนยังคงรักษาระดับค่าเงินหยวนให้คงที่เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินที่มีการแลกเปลี่ยนในวงกว้าง สิ่งนี้ทำให้ความผันผวนน้อยกว่าระบบสกุลเงินที่กำหนดโดยตลาดส่วนใหญ่ แต่จีนไม่เคยเห็นการแทรกแซงเพื่อลดค่าเงินหยวนหรือป้องกันการแข็งค่าของมันอย่างเปิดเผย

ถาม: จีนอาจทำให้ค่าเงินอ่อนค่าลงได้อย่างไร

ตอบ: ปักกิ่งอาจลดค่าเงินหยวนลงทุกวันเมื่อเทียบกับดอลลาร์ สกุลเงินจะเคลื่อนไหวเป็นวง 2 เปอร์เซ็นต์รอบ ๆ อัตราอ้างอิงรายวัน ปักกิ่งอาจส่งสัญญาณให้ธนาคารของรัฐและ บริษัท ในเครือขายหยวนและซื้อดอลลาร์และคลัง

อีกวิธีหนึ่งคือปักกิ่งสามารถแนะนำปัจจัยต่อต้านวงจรที่ช่วยให้ธนาคารกลางวางสกุลเงินภายใต้สกุลเงินในปี 2559 และ 2560 นอกจากนี้ยังสามารถผ่อนคลายกฎระเบียบเกี่ยวกับการค้าปลีกและการไหลออกของเงินทุนของ บริษัท

แต่จนถึงปีนี้หยวนหรือหยวน เพิ่มขึ้น 3.2% เมื่อเทียบกับดอลลาร์หลังจากที่เพิ่มขึ้น 6.8% ในปี 2560 ซึ่งเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบเก้าปีตามข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์ เงินหยวนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดัชนีถ่วงน้ำหนักการค้าสำหรับส่วนใหญ่ของปีนี้

แน่นอนว่าตลาดสามารถขายสกุลเงินจีนได้ในทันทีเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของอัตราภาษีศุลกากรสหรัฐต่อการส่งออกของจีนหรือกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่กว้างขวางขึ้น

ถาม: สิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงการถือครองสมบัติของสหรัฐฯในจีนหรือไม่

ตอบ: จีนเป็นผู้ถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐรายใหญ่ที่สุดที่ 1.177 ล้านล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อลดค่าเงินหยวนเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกอาจใช้ดอลลาร์เพื่อซื้อคลังมากขึ้น ในทางกลับกันจริง ๆ แล้วจะช่วยให้สหรัฐอเมริกาเนื่องจากความต้องการกู้ยืมของมันจะเพิ่มขึ้นหลังจากการยกเครื่องภาษีปีที่แล้วและการใช้จ่ายของรัฐบาลกลางสองปีในเดือนกุมภาพันธ์

ถาม: ทำไมค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าโดยเจตนาจึงมองว่าไม่น่าเป็นไปได้?

การลดค่าเงินจะทำให้วอชิงตันมีโอกาสที่จะติดป้ายกำกับการแลกเปลี่ยนสกุลเงินของจีนและแสดงให้เห็นถึงการลงโทษทางการค้า

นอกจากนี้ยังอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในตลาดจีนและจุดประกายความเสี่ยงต่อการไหลออกของเงินทุนซึ่งอาจเกิดขึ้นหลังจากที่เงินหยวนอ่อนค่าลง 2% ในเดือนสิงหาคม 2558

ประเทศในเอเชียตะวันออกอาจทำตามความเป็นผู้นำและคุณค่าของจีนเพื่อป้องกันไม่ให้จีนมีความได้เปรียบในการแข่งขันมากเกินไปมาร์คแชนด์เลอร์หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์สกุลเงินทั่วโลกของ BBH กล่าว

รัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับการลดหนี้ระดับสูงในระบบเศรษฐกิจ ถ้ามันจะบ่อนทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุนในสกุลเงินมันจะซับซ้อนกระบวนการ deleveraging

ถาม: สหรัฐอเมริกาอาจตอบสนองต่อการอ่อนค่าของเงินหยวนโดยเจตนาอย่างไร?

การเริ่มดำเนินการเพื่อลดค่าเงินหยวนอาจเป็นการจุดประกายความโกรธแค้นของทรัมป์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ "การชิงแชมป์โลก" ของจีนในการจัดการสกุลเงิน

กรมธนารักษ์ของสหรัฐฯภายใต้ทรัมป์ยังไม่ได้ระบุว่าจีนเป็นผู้ควบคุมสกุลเงิน

คำถาม: หยวนอ่อนค่าเป็นอาวุธการค้าที่มีประสิทธิภาพหรือไม่

ตอบ: แม้ว่าเงินหยวนที่ลดลงจะทำให้สินค้าจีนราคาถูกลงสำหรับผู้บริโภคและผู้นำเข้าในระยะยาว แต่ผลกระทบทางการค้าจะไม่เกิดขึ้นทันที การอ่อนค่าของเงินหยวนอย่างยั่งยืนอาจทำให้จีนยากที่จะดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ

ผู้นำเข้าสหรัฐฯจำนวนมากโดยเฉพาะที่เล็กกว่าได้ล็อคต้นทุนสินค้าของพวกเขาผ่านสัญญาระยะยาว

“ ฉันไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับผลกระทบใด ๆ อย่างรวดเร็ว” Minh Trang ผู้ค้าขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอาวุโสที่ Silicon Valley Bank ในซานตาคลาร่าแคลิฟอร์เนียกล่าว

การขาดดุลการค้าของสหรัฐกับจีนหดตัวลงในเดือนกุมภาพันธ์เหลือ 29.26 พันล้านดอลลาร์ แต่ก็ยังขาดดุลการค้าโดยรวมมากกว่าครึ่ง การขาดแคลนการค้าโดยรวมของสหรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 57.6 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นช่องว่างรายเดือนที่ใหญ่ที่สุดในรอบ 9-1 / 2 ปี

แล้วตลาดตราสารทุนล่ะ?

หากปฏิกิริยาคล้ายกับเดือนสิงหาคมปี 2015 เมื่อจีนลดค่าเงินหยวนโดยประมาณ 2% หุ้นของ บริษัท ที่เปิดรับจีนอาจเห็นหุ้นของพวกเขาตกต่ำและอาจมีการขายออกในวงกว้าง

ด้วยการรายงานเพิ่มเติมโดย Vidya Ranganthan ในสิงคโปร์และ Megan Davies ในนิวยอร์ก แก้ไขโดย Tom Brown

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航